วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2553

โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน (Ischemic Stroke)

สวัสดีครับ หายไปนานเลย สำหรับวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องโรคสมองอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งมีความน่ากลัวไม่แพ้กับโรคเส้นเลือดสมองตีบเลย นั่นก็คือโรคหลอดเลือดสมองอุดตันครับ

จากชื่อนั้นคงพอเข้าใจได้ไม่ยากนะครับว่าเกิดจากการที่สมองขาดเลือด ซึ่งสมองเป็นอวัยวะที่ได้รับเลือดผ่านทางเส้นเลือดสมองเท่านั้น และสมองส่วนใดส่วนหนึ่งก็จะได้รับเลือดผ่านเส้นเลือดสมองที่จำเพาะเจาะจงเหมือนกัน คล้ายๆกับการจ่ายน้ำประปาผ่านท่อนั่นแหละครับ ทีนี้เมื่ออยู่ๆท่อเกิดอุดตันไม่ว่าจะจากสาเหตุใดๆก็ตาม เช่นมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดท่อ หรือตัวท่อเกิดตะกอนเกาะหนาขึ้นมาเองจนน้ำไหลผ่านไม่ได้ ก็จะทำให้ส่วนปลายที่ท่อนั้นไปเลี้ยงขาดน้ำหรือขาดเลือดนั่นเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับสมองนั้นมีอยู่สองอย่างนั่นคือ กลูโคสกับออกซิเจน และทั้งสองอย่างนี้ถูกนำพาไปด้วยเลือด เมื่อสมองขาดปัจจัยหลักสองอย่างนี้ก็จะตายลงในระยะเวลาอันสั้นเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น อาการที่จะเกิดขึ้นก็คือ พูดไม่ชัด หน้ามืด หายใจหอบ เวียนศีรษะ อ่อนแรง อาเจียน แรงหน่อยก็อาจหมดสติ หรือแม้กระทั่งเสียชีวิตก็ได้ ถ้าหากส่วนที่ขาดเลือดนั้นเป็นก้านสมอง ซึ่งมีส่วนควบคุมการหายใจอยู่ อาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับบริเวณใดของสมองที่ขาดเลือด โดยส่วนมากแล้วโรคสมองขาดเลือดจะมีบริเวณที่เป็นบ่อยๆไม่กี่จุด และโดยมากมักไม่ค่อยเกิดการอุดตันของเส้นเลือดขนาดใหญ่มากนัก เว้นเฉพาะกรณีที่เป็นการอุดตันจากลิ่มเลือดที่หลุดมาจากบริเวณอื่นเช่นเส้นเลือดใหญ่ที่น่องเป็นต้น

โรคเส้นเลือดสมองอุดตันที่มักจะได้ยินกันบ่อยๆก็คือ โรค Economy class syndrome หรือโรคเส้นเลือดสมองอุดตันจากการนั่งเครื่องบินชั้นประหยัดนั่นเองครับ เพราะโดยมากแล้วการโดยสารชั้นประหยัดจะทำให้เราไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวทำให้เลือดตกตะกอนและจับตัวเป็นก้อนได้ง่าย หลังจากนั้นก้อนเลือดที่เกิดขึ้นก็จะหลุดลอยไปตามเส้นเลือดไปอุดตันตามที่ต่างๆ ซึ่งส่วนมากมันชอบจะไปที่สมองไม่ก็หัวใจ ทำให้เกิดการขาดเลือดเฉียบพลันถึงขนาดเสียชีวิตได้ครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ น่ากลัวใช่ไหม บทความต่อไปจะมาพูดถึงวิธีป้องกันและรักษากันนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น